เตือน : วัยรุ่นหญิงสูบบุหรี่ไฟฟ้าเสี่ยงเป็นมะเร็งเต้านม

มูลนิธิรณรงค์เพื่อการไม่สูบบุหรี่                    

ACTION ON SMOKING AND HEALTH FOUNDATION

                                                                                                                             

Press Release 

ศูนย์ข่าว มูลนิธิรณรงค์เพื่อการไม่สูบบุหรี่ 

วันที่ 18  มีนาคม  2562

วันที่ข่าวตีพิมพ์ : สามารถเผยแพร่ได้ทันที

 

 

เตือน : วัยรุ่นหญิงสูบบุหรี่ไฟฟ้าเสี่ยงเป็นมะเร็งเต้านม

 

มูลนิธิรณรงค์เพื่อการไม่สูบบุหรี่ เปิดเผยข่าวจากหนังสือพิมพ์เดลิเมล์ เมื่อวันที่ 17  มีนาคม ที่ผ่านมา

            ศาสตราจารย์ Kefah Mokbel ศัลยแพทย์มะเร็งเต้านมชั้นนำจากสถาบันโรคเต้านมแห่งลอนดอน London Breast Institute เตือนว่าการสูบบุหรี่ไฟฟ้าในวัยรุ่นหญิงอาจนำไปสู่การเกิดมะเร็งเต้านมในภายหลัง

            โดยศาสตราจารย์  Kefah Mokbel ได้มีจดหมายเปิดผนึกถึงรัฐมนตรีสาธารณสุขและรัฐมนตรีการศึกษาให้ประกาศแนวปฏิบัติถึงอันตรายของบุหรี่ไฟฟ้าใหม่  เนื่องจากพบว่า  สารพิษในบุหรี่ไฟฟ้าเกี่ยวข้องกับการเป็นมะเร็งเต้านม  โดยเฉพาะในหญิงที่สูบบุหรี่ไฟฟ้าตั้งแต่วัยรุ่น  จากการตรวจพบ  สารเคมีที่คล้ายคลึงกับฮอร์โมนเพศ

รวมทั้งรายงานใหม่ที่พบโลหะหนักที่เป็นสารก่อมะเร็งหลายชนิดในไอบุหรี่ไฟฟ้า

            ทั้งนี้หนึ่งในหกของวัยรุ่นใช้บุหรี่ไฟฟ้าในอังกฤษ  บริษัทบุหรี่ไฟฟ้าพุ่งเป้าไปที่วัยรุ่น  ด้วยการโฆษณาด้วยหลากหลายสีสัน และกลิ่นรสที่เย้ายวน และบุหรี่ไฟฟ้าวางขายในซุปเปอร์มาร์เก็ตข้างเคียงกับผลิตภัณฑ์สุขภาพอื่น ๆ

            ศ.นพ.ประกิต  วาทีสาธกกิจ  เลขาธิการมูลนิธิรณรงค์เพื่อการไม่สูบบุหรี่  สนับสนุนให้รัฐบาลคงห้ามนำเข้าบุหรี่ไฟฟ้าตามประกาศกระทรวงพาณิชย์ และการห้ามขายตามประกาศของคณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภคต่อไป เนื่องจากหากเปิดให้ขายเสรี  วัยรุ่นไทยจะถูกเย้ายวนให้เข้าไปเสพติดบุหรี่ไฟฟ้ามากกว่าที่เป็นอยู่  ซึ่งประเทศต่าง ๆ ก็ทยอยออกกฎหมายห้ามขายบุหรี่ไฟฟ้าอยู่ในขณะนี้

 

 

ข้อมูลจาก   https://www.dailymail.co.uk/news/article-6818217/Vaping-epidemic-teenage-girls-lead-breast-cancer-later-life-warns-surgeon.html

 

ต้องการสอบถามข้อมูลและรายละเอียดเพิ่มเติม กรุณาติดต่อ 0-2278-1828