โครงการชู "อ่าวมะนาว" เป็นแหล่งท่องเที่ยวต้นแบบ ปลอดภัยถูกกฎ ลดเสี่ยง บุหรี่ สุรา

กองบิน 5 ร่วมกับ สสส. จัดโครงการชู "อ่าวมะนาว" เป็นแหล่งท่องเที่ยวต้นแบบ ปลอดภัยถูกกฎ ลดเสี่ยง บุหรี่ สุรา และ COVID-19 หลังผลวิจัยชี้ บุหรี่และสุรา เพิ่มความเสี่ยงติดเชื้อในปอดและเป็นเป็นปัจจัยเสี่ยงโรคไม่ติดต่อเรื้อรัง

พัฒนาแกนนำ Gen Z Gen Strong 39 โรงเรียนปลอดบุหรี่ ในเพชรบูรณ์

ณ โรงเรียนวังโป่งศึกษา ต.วังโป่ง อ.วังโป่ง จ.เพชรบูรณ์ เป็นจุดนัดพบของ Gen Z ทั้งหมด 39 โรงเรียนในสังกัด สพม.40 ได้มารวมพลกันกว่า 200 ชีวิต ภายใต้สโลแกนที่ว่า “รวมพลังคนรุ่นใหม่ ต้านภัยบุหรี่ สร้างสรรค์สื่อที่ดี”

มะเร็งลิ้น เป็นอย่างไร?

“ลิ้น” เป็นอวัยวะที่มีที่สำคัญในการกลืนอาหาร การรับรสชาติ และการพูดจา แต่ “ลิ้น” ของเราสามารถเป็นอวัยวะที่เกิดโรค “มะเร็ง” ได้เหมือนกับอวัยวะภายในอื่นๆ โดยโรคมะเร็งที่ลิ้น เป็นโรคมะเร็งในช่องปากที่สามารถพบได้บ่อยที่สุด และก่อให้เกิดผลกระทบในการใช้ชีวิตได้มากกว่าที่คิด

"บุหรี่" เพิ่มความเสี่ยง "มะเร็งปอด"

การสูบบุหรี่แม้เป็นปัจจัยเสี่ยงหลัก ที่ก่อให้เกิดมะเร็งปอด แต่ไม่ใช่ปัจจัยเสี่ยงเพียงอย่างเดียว ยังมีปัจจัยอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง แม้จะยังไม่มีคำตอบที่แน่ชัดว่า "ทำไม"

เคล็ด(ไม่)ลับ มาดูแลสุขภาพกันเถอะ #เลิกสูบลดเสี่ยง

“การไม่มีโรค เป็นลาภอันประเสริฐ” คือเรื่องจริง แต่ในชีวิตจริง ที่ต้องทำงานหนักและใช้ชีวิตเร่งรีบ บางครั้งทำให้เกิดความเครียด และโรคต่างๆ ก็ตามมา วันนี้ได้รวบรวมเคล็ดลับดี ๆ เพียงปฏิบัติ และหลีกเลี่ยงสิ่งเหล่านี้ สุขภาพของคุณก็จะดี

ผู้หญิงต้องระวัง “4 มะเร็งร้าย” ที่คร่าชีวิตคุณได้

“การไม่มีโรค เป็นลาภอันประเสริฐ” เพราะการเจ็บไข้ได้ป่วยนั้น ไม่เพียงทำให้เสียทรัพย์เพื่อใช้ในการรักษาตัว แต่ยังเสียโอกาสใช้ชีวิตแบบคนปกติทั่วไป ต้องทุกข์ทรมานจากการป่วย และบั่นทอนกำลังใจ ในการมีชีวิตอยู่ต่อไปอีกด้วย

สถาบันยุวทัศน์ฯ ลงชุมชน ลุยสร้างความเข้าใจพิษภัยบุหรี่ไฟฟ้า

สถาบันยุวทัศน์แห่งประเทศไทย (ยท.) จัดกิจกรรม "เสริมสร้างพลังป้องกันนักสูบหน้าใหม่ในชุมชน" ในกลุ่มเด็กและเยาวชนชุมชนเขตวัฒนา

7 ประโยชน์สำคัญของ “สารต้านอนุมูลอิสระ”

เราอาจเคยได้ยินว่ามีอาหารที่มี “สารต้านอนุมูลอิสระ” สูง แปลว่าดีต่อร่างกาย ให้กินเยอะๆ แต่หลายคนอาจไม่เข้าใจว่า “อนุมูลอิสระ” คืออะไร แล้ว “สารต้านอนุมูลอิสระ” ดีต่อร่างกายอย่างไร?

ไอระเหย “บุหรี่ไฟฟ้า” ไม่ปลอดภัย มีหลักฐานชัดเจน ก่อโรคปอดอักเสบรุนแรง “อิวาลี”

หมอ ยันไอระเหย “บุหรี่ไฟฟ้า” ไม่ปลอดภัยอย่างที่ผู้ผลิตอ้าง มีส่วนประกอบของโพรไพลิน ไกลคอล ทำให้ระคายเคืองทางเดินหายใจ เป็นพิษระบบประสาทส่วนกลาง มีนิโคตินทำให้เสพติด มีหลักฐานชัดทำให้เกิดโรคอิวาลี หรือโรคปอดอักเสบรุนแรง

คผยจ. พังงา ประชุมติดตามสถานการณ์การบริโภคผลิตภัณฑ์ยาสูบ

คณะกรรมการควบคุมผลิตภัณฑ์ยาสูบจังหวัดพังงา ประชุมติดตามสถานการณ์การบริโภคผลิตภัณฑ์ยาสูบและกำหนดสถานที่สาธารณะให้เป็นเขตปลอดบุหรี่

สานฝัน ครีเอเตอร์หน้าใหม่ สู่ความร่วมมือสร้างสังคมปลอดบุหรี่สู้โควิด

เมื่อวันที่ 10 กรกฎาคม 63 ศูนย์สื่อสารเด็กไทยฯ หน่วยจัดการเทคโนโลยีดิจิทัลเพื่อการสื่อสารสุขภาวะ พื้นที่ภาคใต้ โดยสำนัก 6 สร้างสรรค์โอกาสโดย สสส. พร้อมภาคีเครือข่าย ร่วมสานฝัน ครีเอเตอร์หน้าใหม่ในพื้นที่ภาคใต้ สู่ความร่วมมือสร้างสังคมปลอดบุหรี่ ของ Digitor Thailand

การ์ดไม่ตก ผับ บาร์ ต้องปลอดบุหรี่

ลงพื้นที่ตรวจสอบความพร้อมการปฏิบัติตามกฎหมายห้ามสูบบุหรี่ในสถานที่สาธารณะ ตามพระราชบัญญัติควบคุมผลิตภัณฑ์ยาสูบ พ.ศ.2560

มะเร็งเต้านม อาการเป็นอย่างไร เช็คได้ด้วยตัวเอง

มะเร็งเต้านม หรือ Breast cancer เป็นหนึ่งในโรคมะเร็งที่พบเป็นอันดับ 2 ในผู้หญิง รองจากมะเร็งปากมดลูก และเป็นสาเหตุการเสียชีวิตในหญิงไทย สาธารณสุขจึงประชาสัมพันธ์ ให้ผู้หญิงหมั่นเชคเต้านม เพราะหากพบเร็ว ก็สามารถรักษาให้หายขาดได้เร็ว

กลยุทธ์การตลาดบุหรี่ ไล่ล่าวัยรุ่นเป็นฐานลูกค้าใหม่

การวิเคราะห์ข้อมูลของศูนย์วิจัยและจัดการความรู้เพื่อการควบคุม ยาสูบใน พ.ศ. 2560 พบว่า คนไทยเสียชีวิตเพราะบุหรี่ถึง 72,656 คน โดยโรคหัวใจและหลอดเลือดเป็นสาเหตุการตายหลัก ผู้ที่สูบบุหรี่ รวมถึงบุหรี่ไฟฟ้าด้วย

รมต.สธ.ประกาศจุดยืนว่า "กระทรวงสาธารณสุขไม่สนับสนุนให้บริโภคบุหรี่ไฟฟ้า"

เมื่อวันที่ 1 กรกฎาคม ที่ผ่านมา ภาคีเครือข่ายในการรณรงค์เพื่อการควบคุมยาสูบ เข้าพบนายอนุทิน ชาญวีรกูล รมต.สธ.เพื่อแสดงความขอบคุณที่ประกาศย้ำจุดยืนว่า "สธ.ไม่สนับสนุนให้บริโภคบุหรี่ไฟฟ้า"

ชีวิตวิถีใหม่ของ "เด็กไทย" New Normal for Thai Children

1 กรกฎาคมนี้ เป็นวันเปิดภาคเรียน หลังจากเลื่อนการเปิดการเรียนการสอนมาจากเดือนพฤษภาคม เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของโควิด -19 และถึงแม้ว่าไทยจะไม่มีผู้ติดเชื้อภายในประเทศมาหลายวันแล้ว ยกเว้นผู้ที่เดินทางมาจากต่างประเทศ ก็ยังคงสร้างความวิตกกังวลไม่น้อยเมื่อนักเรียนต้องไปโรงเรียน

จับมือ 5 มหาวิทยาลัย ร่วมสร้างสุขภาพดีในกลุ่มนิสิตนักศึกษา

ดร.สาธิต ปิตุเตชะ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงสาธารณสุข ในฐานะรองประธานกรรมการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ คนที่ 1 เป็นประธานพิธีลงนามบันทึกข้อตกลงความร่วมมือด้านการพัฒนาศักยภาพนักศึกษาเพื่อรู้เท่าทันปัญหาปัจจัยเสี่ยงด้านสุขภาพ จัดโดยสำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.)

มะเร็งคอหอย พบน้อยในคนไทย แต่แนวโน้มเพิ่มขึ้น

รีบปรึกษาแพทย์ หากมีอาการ กลืนลำบาก กลืนเจ็บ ปวดหู เลือดออกทางช่องปาก มีก้อนที่คอ เสี่ยงมะเร็งคอหอย

ผมหงอกก่อนวัย หยุดบุหรี่ ชะลอผมหงอก

ผมหงอกเป็นหนึ่งรูปธรรมที่ทำให้เจ้าของแลดูแก่ก่อนวัย ไม่มีใครชอบให้คนอื่นมองว่าแก่ก่อนวัย วันนี้มารู้จักอาหาร 5 ชนิดที่คนญี่ปุ่นรับประทานเพื่อป้องกันและดูแลไม่ให้มีผมหงอกหรือผมขาวก่อน วัยกันนะคะ

"มูราคามิ" นักเขียนที่สร้างแรงบันดาลใจด้วยการวิ่งมาราธอน

“สิ่งที่ผมรู้ทั้งหมดในการเขียนนิยาย ผมเรียนรู้จากการวิ่งเป็นประจำทุกวัน” มูราคามิ กล่าวไว้ในหนังสือชื่อ “What I Talk about when I Talk about Running” (นพ ดล เวชสวัสดิ์ แปลในฉบับภาษาไทยว่า “เกร็ดความคิดบนก้าววิ่ง”)