วู๊ดดี้ Live เลิกบุหรี่ ได้ เป็นพลังไปต่อได้ในชีวิต

คอลัมน์ : เลิกบุหรี่ 

เช้านี้ ได้ติดตามการ Live ของพิธีกรชื่อดัง วู๊ดดี้ เจ้าของรายการวู้ดดี้เกิดมาคุย ที่วันนี้ได้เล่าให้ฟังถึง การเลิกบุหรี่ของตัวเอง  Smartnews เห็นว่า น่าจะเป็นประโยชน์มากๆ สำหรับคนที่คิดจะเลิกบุหรี่ ที่สำคัญมากคือ เดือนพฤษภาคม เป็นเดือนของการรณรงค์วันไม่สูบบุหรี่โลก และ 31 พฤษภาคม เป็นวันงดสูบบุหรี่โลก มาดูว่า คุณวู๊ดดี้ มีวิธีการหรือเทคนิกการเลิกบุหรี่ จนสำเร็จ พร้อมกับความภาคภูมิใจที่ตามมาอีกด้วย

วุฒิธร มิลินทจินดา ที่รู้จักกันดีคือ วู๊ดดี้ อายุ 43 ปี เล่าว่า "ติดมาตลอดกว่า 20 ปี ติดแบบที่ว่าเลิกไม่ได้ ติดที่ว่าขาดไม่ได้ ลองสูบมาตั้งแต่อายุ 17 ปี เพราะว่าเท่ ลองแล้วติด รู้ได้ไงว่าติด เพราะว่าไม่ได้สังสรรค์กับใคร อยู่บ้านหรืออยู่เฉยๆ ก็อยากสูบ ต้องซื้อมาสูบ พอโตขึ้น สังเกตุว่า การสูบบุหรี่เหมือนเป็นการระบาย และเป็นทางออกของเรา ที่นำมาเล่าเป็นเรื่องที่เปลี่ยนชีวิต เพราะไม่คิดว่าจะเลิกได้เลย เคยลองเลิก ทุกวิธี หักดิบ อ่านหนังสือ ลองทุกทาง

จนกระทั่งเรามานั่งคิด จะอยู่แบบนี้เหรอ ทำไมเราถึงจัดการกับชีวิตตัวเองไม่ได้ 

ใกล้จะปีใหม่ ก็ตั้งคำถามกับตัวเองว่า ทำไมเรื่องแค่นี้ ถึงจัดการตัวเองไม่ได้ ลองพิจารณาดูเวลาเราสูบ แค่ช่วง 2 นาทีแรกรู้สึกดี หลังจากนั้นจะรู้สึกแย่มาก เศร้าและทุกข์มาเป็น 10 ๆ ปี เมื่อไหร่จะหลุดจากชีวิตแบบนี้ 

เราจะทำให้มันจบไปจากชีวิต ครั้งนี้ได้มีการวางแผน เพราะเมื่อก่อนเราใช้อารมณ์ในการเลิก คือ  

1. ก่อนถึงปีใหม่นี้ ถ้าเราจุดอีกตัว มันก็จะถอนตัวออกยาก นึกภาพว่าเราจะต้องตายด้วยมะเร็งเหรอ เกลียดความรู้สึกที่แย่ ฉันไม่เอาแล้ว 

2. ต้องหาอย่างอื่นมาทำทำแทนที่การสูบบุหรี่ ณ ช่วงเวลานั้น เราจุดบุหรี่สูบช่วง 3 ทุ่ม ตอนอยู่คนเดียว ก็ทำอย่างอื่นแทน อาบน้ำอุ่นสิ

3. สังเกตุว่า ความสุขตอนสูบบุหรี่อยู่ตรงไหน ตอนสูบแล้วปล่อยควัน ซื้ดดดดเข้า ปล่อยควันออก คือตอนที่เราอยู่ในสมาธิ รู้สึกถึงลมหายใจ สติ จริงๆ คนที่สูบบุหรี่ก็อยู่ในสมาธิ แต่เราติดพวกทาร์ นิโคติน เรานั่งสมาธิ หายใจเข้า หายใจออกยาวๆ แค่นี้สารหลั่งความสุขก็มาแล้ว

จึงเอา 3 ข้อ นี้มาผนวกรวมกัน  เลิกได้สำเร็จช่วงปีใหม่ที่ผ่านมา เรื่องนี้แหล่ะที่เป็นความภาคภูมใจ มันเป็นพลังอันยิ่งใหญ่ เพราะว่าสิ่งที่ติดเรามาตลอดชีวิต เราสามารถหยุดมันได้ เป็นทาสมา 20 ปี บุหรี่ไม่เป็นส่ิงที่จำเป็น ไม่ได้ Need เลย ก็ขอเป็นกำลังใจให้นะครับ

Smartnews เป็นกำลังใจให้ทุกคนที่กำลังคิดจะเลิก หรือกำลังเลิกอยู่ ลองใช้แนวทาง หรือวิธีคิดแบบคุณวู้ดดี้พร้อมใจที่จะสู้ไปด้วยกัน ขอให้ประสบความสำเร็จในวันงดสูบบุหรี่โลกปีนี้....

และองค์การอนามัยโลกก็ออกมาเตือนแล้วว่า คนที่สูบบุหรี่มีความเสี่ยงติดเชื้อโควิดมากถึง 14 เท่ากว่าคนไม่สูบ เพราะฉะนั้น เลิกสูบ ลดเสี่ยง เราจะผ่านวิกฤติทั้งโควิดและเลิกบุหรี่ไปด้วยกัน ....สู้ๆ 

เรียบเรียงข้อมูลจาก วู้ดดี้ Live วันที่ 5 พฤษภาคม 2563

Smartnews เผยแพร่ 13 พฤษภาคม 2563