จีนออกกฎหมายห้ามสูบบุหรี่ไฟฟ้าในที่สาธารณะแล้ว

คอลัมน์ : Smoke free world

ทางการจีนในเมืองเซิ่นเจิ้น (Shenzhen) มณฑลกวางตุ้ง (Guangdong) ทางตอนใต้ของจีน ได้เพิ่มกฎหมายห้ามสูบบุหรี่ไฟฟ้าในที่สาธารณะ ซึ่งจะมีผลบังคับใช้ในวันอังคารนี้ (8 ตุลาคม) โดยก่อนหน้านี้ เมื่อเดือนมิถุนายน ที่ผ่านมา ได้มีการออกกฎหมายห้ามการสูบบุหรี่ในที่สาธารณะ และล่าสุดได้เพิ่มการห้ามสูบบุหรี่ไฟฟ้าด้วย เพื่อเพิ่มความเข้มงวดมากขึ้น ขณะที่ ในสถานที่อื่นๆ อาทิ ฮ่องกง มาเก๊า หางโจว และหนานหนิง ก็มีการออกกฎหมายห้ามสูบบุหรี่ไฟฟ้าในที่สาธารณะเช่นกัน 

โดยการห้ามสูบบุหรี่นี้ รวมถึงการห้ามสูบบุหรี่ในระยะ 5 เมตร ห่างจากนอกประตูอาคารสถานีขนส่งสาธารณะ ป้ายรถประจำทาง โรงเรียน สวนสาธารณะ สถานพยาบาล ศูนย์วัฒนธรรม จุดชมวิว และโรงยิม ซึ่งผู้ฝ่าฝืนอาจต้องโทษปรับเป็นเงิน 500 หยวน หรือราว 2,100 บาท

จนถึงตอนนี้มี 42 ประเทศ และหลายภูมิภาคทั่วโลก ที่ออกกฎหมายห้ามใช้บุหรี่ไฟฟ้าในที่สาธารณะ ซึ่งจีนได้ตั้งเป้าที่จะลดอัตราการสูบบุหรี่ในกลุ่มคนที่มีอายุ 15 ปีขึ้น ให้ตํ่ากว่า 20 เปอร์เซนต์ ภายในปี 2573 จากปัจจุบันอยู่ที่ 26.6 เปอร์เซนต์ ตามโครงการเฮลท์ตี้ ไชน่า 2030 (Healthy China 2030) ที่เคยประกาศไว้เมื่อปี 2559 เป็นโครงการที่มีนโยบายผลักดันให้จีนเป็นประเทศแห่งสุขภาพด้วย 

ล่าสุด วันที่ 4 พ.ย. รายงานข่าวจากรอยเตอร์  ว่าหน่วยงานควบคุมยาสูบของจีน ออกประกาศขอให้เว็บไซต์และธุรกิจอีคอมเมิร์ซต่างๆ ปิดร้านค้าออนไลน์ที่ขายผลิตภัณฑ์บุหรี่ไฟฟ้า ในความเคลื่อนไหวเพื่อป้องกันไม่ให้เยาวชนซื้อบุหรี่ไฟฟ้าผ่านทางอินเทอร์เน็ต ประกาศดังกล่าวออกมาไม่นานหล้งเว็บไซต์และร้านค้าปลีกออนไลน์ในสหรัฐฯ เริ่มทำส่ิงเดียวกันนี้ ท่ามกลางการตรวจสอบอย่างเข้มข้นของรัฐบาลเกี่ยวกับผลกระทบของบุหรี่ไฟฟ้าต่อสาธารณสุข 

ข้อมูลจาก : ข่าวช่อง 7 HD 5 ตุลาคม 2562 

: สำนักข่าวรอยเตอร์ วันที่ 8 พฤศจิกายน 2562