20 โรงแรมในสงขลา ปลอดบุหรี่ี 100%

คอลัมน์ จับกระแส

ศูนย์ข่าวปลอดควันจังหวัดสงขลา โดยนางสาวสุภาวดี คัมภิรานนท์ และมูลนิธิรณรงค์เพื่อการไม่สูบบุหรี่ ได้จัดทำโครงการโรงแรมปลอดควันปลอดบุหรี่เมืองสงขลา 100 % ตั้งแต่ ปี พ.ศ.2557 โดยได้สนับสนุนโรงแรมที่เข้าร่วมโครงการ ประกาศนโยบายให้โรงแรมเป็นเขตปลอดบุหรี่ทั้งหมด ซึ่งมาตรการดังกล่าวมีส่วนสำคัญอย่างมากในการปกป้องและส่งเสริมสุขภาพของผู้มาใช้บริการ พนักงาน ให้ปลอดพ้นจากการได้รับอันตรายของควันบุหรี่ อีกทั้งยังเป็นการสนับสนุนการปฏิบัติตามพระราชบัญญัติควบคุมผลิตภัณฑ์ยาสูบ พ.ศ. 2560 ที่กำหนดให้พื้นที่บริเวณโถงรับแขก ล็อบบี้โรงแรม ทางเดิน ห้องอาหาร และส่วนบริการลูกค้าต้องเป็นเขตปลอดบุหรี่ตามที่กฎหมายกำหนด

ทั้งนี้นโยบายดังกล่าว นับเป็นตัวอย่างให้กับผู้ประกอบการด้านนี้เห็นเป็นต้นแบบ ไม่เพียงแต่จะปฏิบัติตามกฎหมาย แต่แสดงวิสัยทัศน์ที่จะเป็นผู้นำของการดำเนินธุรกิจที่มุ่งเน้นด้านการสร้างเสริมสุขภาพ ซึ่งเป็นทางเลือกให้กับผู้มาเลือกใช้บริการทั้งในและต่างประเทศ

เมื่อวันที่ 30 กันยายน 2562 เวลา 09.00-12.00 ณ ศาลากลางจังหวัดสงขลา ถือเป็นโอกาสที่ดีซึ่งได้รับเกียรติจาก นายวีรนันท์ เพ็งจันทร์ ผู้ว่าราชการจังหวัดสงขลา เป็นผู้มอบโล่ให้แก่ ผู้ประกอบการโรงแรมที่ร่วมประกาศนโยบายเป็น “โรงแรมปลอดบุหรี่ 100 %” ทั้งหมด 20 แห่ง โรงแรมฟูลเฮ้าส์ โรแรมศรีภูปารค์ โรงแรมเดอเบด หาดใหญ่ โรงแรมโคลเวอร์ หาดใหญ่ โรงแรมพีเอส ศรีภู โฮเทล โรงแรมเนคก้า ไรเฌอ โรงแรมณัฐชาณา ฮิลล์ บูติค โรงแรมต้นอ้อย แกรนด์ โฮเต็ล โรงแรมเอสหาดใหญ่ โรงแรมสยามออเรียนทัล โรงแรมเดอะฮาบีตา หาดใหญ่ โรงแรมรถไฟ หาดใหญ่ โรงแรมเดอะเบค วาเคชั่น รัชมังคลา โรงแรมสงขลาแต่แรก แอนทีค โอเต็ล โรงแรมดับเบิ้ลยูทรี โรงแรมวิสดอม เรสซิเด้นซ์ โรงแรมบุรีศรีภู บูติค โฮเต็ล โรงแรมเซาร์เทอร์ แอร์พอร์ต โฮเต็ล โรงแรมคริสตัล หาดใหญ่ โรงแรมมอนทาน่า สงขลา โดยการสนับสนุนจากการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานหาดใหญ่ และสมาคมธุรกิจโรงแรมหาดใหญ่ สงขลา เข้ารับมอบโล่เกียรติยศดังกล่าว 

อำเภอหาดใหญ่ เป็นเมืองท่องเที่ยวยอดนิยมของภาคใต้ตอนล่าง มีแหล่งท่องเที่ยวพักผ่อนยามค่ำคืนควบคู่ไปกับแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติ สามารถดึงดูดนักท่องเที่ยวให้เข้ามาเยือนประมาณปีละ 8 ล้านคน สร้างรายได้จากการท่องเที่ยวคิดเป็นมูลค่าปีละกว่า 50,000 ล้านบาท จากผลสำรวจของ รศ.ดร.วิไลวรรณ วิริยะไชโย ภาควิชาอายุรศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ เมื่อปี พ.ศ. 2552 เรื่อง “ทัศนคติของนักท่องเที่ยวต่อการออกกฎหมายห้ามสูบบุหรี่บริเวณล็อบบี้โรงแรม” ระบุว่า ในนักท่องเที่ยวที่มาพักในโรงแรม ระดับ 3-4 ดาว พบว่า นักท่องเที่ยวส่วนใหญ่ 80.9% เห็นด้วยกับการออกกฎหมายในการห้ามสูบบุหรี่ในบริเวณล็อบบี้โรงแรม โดย 53.4% เห็นว่าไม่มีผลกระทบเลยว่าจะกลับมาเที่ยวเมืองไทยหรือไม่ ขณะที่ 38.6% ยืนยันว่า การมีกฎหมายนี้จะยิ่งทำให้อยากกลับมาเที่ยวเมืองไทยมากขึ้น

การประกาศเป็นโรงแรมปลอดบุหรี่ 100% ในจังหวัดสงขลา ต่างตระหนักถึงความปลอดภัยของลูกค้า และแขกที่จะมาพักในทุก ๆ ด้าน โดยเฉพาะอย่างยิ่งการได้รับอากาศที่บริสุทธิ์จากโรงแรมของเราซึ่งปลอดบุหรี่ 100% ทั้งนี้ ประเทศไทยเรามีสถานที่ท่องเที่ยวที่สวยงามไม่แพ้ชาติใดในโลกอยู่แล้ว ฉะนั้น ไม่เพียงการบริการที่ดีเยี่ยม ที่จะสร้างชื่อให้กับโรงแรมและประเทศเราเท่านั้น ความใส่ใจในการดูแลสุขภาพของผู้มาใช้บริการโรงแรมทุกคน ก็เป็นเหตุผลที่จะทำให้นักท่องเที่ยวกลับมาเที่ยวและมาพักกับเราอีกครั้ง

 

ภาพและข่าว : Smartnews

วันที่ 1 ตุลาคม 2562