เน็ตฟลิกซ์ประกาศเป็นสื่อปลอดบุหรี่

คอลัมน์ : จับกระแส

เน็ตฟลิกซ์ประกาศลดฉากสูบบุหรี่หลังจากซีรี่ส์สุดฮิตซีซั่นใหม่โดนโจมตีอย่างหนัก

เน็ตฟลิกซ์ (Netflix) เป็นบริษัทข้ามชาติผู้ให้บริการสื่อแบบส่งต่อเนื่องตามคำขอทางอินเทอร์เนตทั่วโลก ในวันที่โลกของสื่อบันเทิงมีความอิสระเสรีมากยิ่งขึ้น การนำเสนอเรื่องสีดำและสีเทากลายเป็นเรื่องปกติในสื่อบันเทิงปัจจุบัน

"Stranger Things" คือซีรี่ส์เรื่องฮิตที่เป็นกระแสอยู่ ณ ตอนนี้ นอกจากความเข้มข้นของเนื้อเรื่องและการเฝ้ารอคอยของเหล่าแฟนๆ แต่กระแสอีกเรื่องคือ ฉากการสูบบุหรี่ที่มันเยอะเหลือเกิน บางสำนักยกให้นี่คือ ซีรี่ส์ที่สูบบุหรี่เยอะที่สุดในประวัติศาสตร์ภาพยนตร์เลยก็ว่าได้ และยืนยันได้จากผลการสำรวจระบุว่า แพลตฟอร์มเน็ตฟลิกซ์มีฉากเกี่ยวข้องกับการสูบบุหรี่เยอะที่สุดเมื่อเทียบกับช่องทางอื่นๆ 

การขอความร่วมมือให้ลดฉากเหล่านี้ มันมีเหตุผลการโต้แย้งได้ว่า พฤติกรรมการสูบบุหรี่โดยเฉพาะอย่างยิ่งในเรตจำกัดอายุต่ำกว่า 14 ปี เป็นแรงผลักดันให้เกิดสิงห์อมควันมือใหม่ในสังคม เพราะในภาพยนตร์และซีรี่ส์ที่สามารถเข้าถึงง่ายขนาดนี้ มันกลับกลายเป็นว่าคนสูบบุหรี่มีบุคลิกที่มัก "เท่" ในสายตาเด็กและวัยรุ่นเสมอทั้งเรื่องท่าทาง คาแรกเตอร์รวมถึงสภาพแวดล้อมต่างๆ ฉะนั้น ทั้งภาพยนตร์และซีรี่ส์ของเน็ตฟลิกซ์ที่มีเรตคนดูอายุต่ำกว่า 14 ปีจะเป็นสื่อปลอดบุหรี่

สิ่งนี้จะเป็นรากฐานวัฒนธรรมใหม่ของวงการบันเทิง เมื่อการพรรณาเล่าเรื่องและบทสนทนาไม่จำเป็นต้องมียาสูบเป็นตัวกลางอีกต่อไป ถึงแม้ว่าส่ิงเหล่านี้มันอาจจะเป็นส่วนสำคัญในการอธิบายเรื่องราวและตัวตนของตัวละคร ได้ดี แต่มันก็ไม่ได้แปลว่าขาดไม่ได้ 

ในอนาคตใครเป็นแฟนเน็ตฟลิกซ์อาจจะรู้สึกแปลกไปบ้าง เมื่อซีรี่ส์เอ็กซ์คลูซีฟ จะกลายเป็นสื่อปลอดบุหรีี่ เน็ตฟลิกซ์เป็นช่องทางสาธารณะที่กำลังลดจุดนี้เพื่อสนับสนุนไม่ให้เกิดนักสูบมือใหม่ที่จะก้าวเข้ามาสู่วงจรการทำร้่ายตัวเองอย่างช้าๆ เท่านั้นเอง 

ที่มา : โดย Nattanam Waiyahong www.vogue.co.th/article/netflixnosmoking 

เรียบเรียงและเผยแพร่ กองบรรณาธิการ Smartonline