กรุงเทพมหานคร จัดพื้นที่เขตปลอดบุหรี่ต้นแบบ

คอลัมน์ : จับกระแส

นายทวีศักดิ์ เลิศประพันธ์ รองผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร ประธานเปิดโครงการกรุงเทพมหานครเขตปลอดบุหรี่ และรณรงค์เนื่องในวัน 31 พฤษภาคม วันงดสูบบุหรี่โลกปี 2562 ตามประเด็นการรณรงค์ "Tobacco burns your Lungs" หรือ "บุหรี่เผาปอด"

กรุงเทพมหานคร โดยสำนักอนามัย ได้ให้ความสำคัญกับการป้องกันและแก้ไขปัญหาดังกล่าว โดยมุ่งเน้นการลดจำนวนผู้สูบบุหรี่ในพื้นที่กรุงเทพฯ ด้วยการส่งเสริมให้มีการจัดสภาพแวดล้อมให้เป็นพื้นที่ปลอดบุหรี่ การป้องกันนักสูบหน้าใหม่ และส่งเสริมให้ผู้สูบบุหรี่เลิกสูบ โดยในปี 2562 มีพื้นที่ต้นแบบในการจ้ดพื้นที่ปลอดบุหรี่ จำนวน 6 แห่ง ได้แก่ สถานีขนส่งผู้โดยสารกรุงเทพฯ เขตจตุจักร ท่าอากาศยานดอนเมือง เขตดอนเมือง ตลาดน้ำตลิ่งชัน เขตตลิ่งชัน ถนนสีลม เขตบางรัก ตลาดนัดจตุจักร 2 เขตมีนบุรี และอนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ เขตราชเทวี ทั้งนี้ ยังมีโรงเรียนสังกัดกรุงเทพฯ ร่วมจัดกิจกรรมป้องกันนักสูบหน้าใหม่ จำนวน 6 โรงเรียน ได้แก่ โรงเรียนเพี้ยนพินอนุสรณ์ เขตบางนา โรงเรียนสามเสนนอก เขตดินแดง โรงเรียนวัดราชโกษา เขตลาดกระบัง โรงเรียนวัดลาดพร้าว เขตลาดพร้าว โรงเรียนตั้งพรุฬห์ธรรม เขตทวีวัฒนา และโรงเรียนพระยามนธาตุราชศรีพิจิตร์ เขตบางบอน 

และยังได้จัดขบวนรณรงค์ เพื่อสร้างการมีส่วนร่วมของประชาชนในการไม่สูบบุหรี่ในที่สาธารณะ และเชิญชวนให้ผู้สูบบุหรี่เลิกสูบบุหรี่ บริเวณรอบศาลาว่าการกรุงเทพมหานคร บริเวณงานมีบูธแจกสื่อรณรงค์ประชาสัมพันธ์ บูธให้คำปรึกษาเลิกบุหรี่ 1600 สำหรับผู้ที่ต้องการเลิกบุหรี่ ณ ลานคนเมืองศาลาว่าการกรุงเทพมหานคร เสาชิงช้า  

ข้อมูลโดย สุขสันต์ เสลานนท์ กองบรรณาธิการ Smartnews 

วันที่ 29 พฤษภาคม 2562