นวัตกรรมสู่โรงเรียนปลอดบุหรี่แบบยั่งยืน ...โรงเรียนคลองกิ่วยิ่งวิทยา

คอลัมน์ รอบรั้วโรงเรียนปลอดบุหรี่ 

การจัดสภาพแวดล้อมที่ไม่เอื้อต่อการสูบบุหรี่ เป็นหนึ่งในมาตรการที่สามารถลดหรือทำให้คนเลิกสูบบุหรี่ได้ เช่นเดียวกับ โรงเรียนคลองกิ่วยิ่งวิทยา เป็นโรงเรียนประจำตำบลคลองกิ่วยิ่ง อ.บ้านบึง จ.ชลบุรี ระดับมัธยมศึกษา ที่มีการจัดสภาพแวดล้อม มองไปทางไหนก็เห็นแต่โลโก้ห้ามสูบบุหรี่ ตั้งแต่ประตูทางเข้าในระยะ 5 เมตรจากรั้วโรงเรียน จะพบเห็นป้ายโลโก้ห้ามสูบบุหรี่แทบจะทุกจุดที่สามารถติดได้ เต็มไปด้วยสัญลักษณ์ที่สื่อถึงการรณรงค์เพื่อการไม่สูบบุหรี่ 

ครูคันทรง ไตรมาส เข้ามาเป็นสมาชิกของเครือข่ายครูเพื่อโรงเรียนปลอดบุหรี่ ประมาณ 10 ปี หลังจากได้เข้าร่วมอบรมกับเครือข่ายครูฯ ของมูลนิธิรณรงค์ฯ ได้แนวทางการดำเนินงาน จึงกลับมาร่วมกับทีมครูในโรงเรียน เริ่มจากนำสื่อที่ได้รับจากมูลนิธิรณรงค์ฯ มาติดประชาสัมพันธ์ในโรงเรียน มีการจัดทำกิจกรรมรณรงค์อย่างต่อเนื่อง และจริงจัง มีป้ายที่เป็นสัญลักษณ์ติดบริเวณรอบโรงเรียนและอาคารเรียน

ครูคันทรงเล่าว่า ตั้งแต่ทำโครงการมา รู้สึกได้เลยว่าเด็กสูบบุหรี่ในโรงเรียนน้อยลง แทบไม่เห็นเลย ส่วนจะไปแอบสูบข้างนอกโรงเรียนที่อื่น อันนั้นเราก็ไม่ได้ห้าม แต่ห้ามสูบในโรงเรียน คิดว่ามีไม่ถึง 10 คน ด้วยเรามีมาตรการที่ค่อนข้างเด็ดขาด เมื่อโรงเรียนเป็นเขตปลอดบุหรี่ตามกฎหมายแล้ว ได้มีการกำหนดมาตรการภายโรงเรียน ด้วยการปรับเมื่อเห็นนักเรียนสูบบุหรี่ ด้วยการเรียกผู้ปกครองมาเสียค่าปรับและรับทราบถึงสาเหตุ มวนละ 100 บาท หรือสูบครั้งละ 100 บาทเงินจากการปรับเรานำมาเป็นทุนเพื่อทำสื่อรณรงค์ในโรงเรียน ตั้งแต่ ปีพ.ศ. 2557 - 2560 เก็บเงินได้ถึง 8 พันบาท เช่น การเพ้นท์ข้อความหรือรูปที่เกี่ยวกับการรณงค์ บริเวณห้องน้ำ แท็งก์เก็บน้ำของโรงเรียน โต๊ะนั่งเล่น และที่เด่น คือ การเขียนคำคมเกี่ยวกับบุหรี่ ตามขั้นบันไดขึ้นอาคารเรียน

เราได้มีโอกาสคุยกับ น้องๆ กลุ่มนักเรียนแกนนำ นำโดย นางสาวศิรภัสสร ชาวดร นางสาวหญิง ใหม่ นางสาวอัญชลี ดิเรกพันธ์ อิสราพร สามารถ เล่าถึงที่มาของคำคมขั้นบันไดว่า เกิดจากการช่วยกันคิดนำไปโพสต์ขึ้นเฟสบุ๊ค ติดแฮชแท็ค แล้วช่วยกันแชร์ เช่น "เป็นกุลสตรี คีบบุหรี่ยังไงก็ไม่สวย" และพวกเรายังมีหน้าที่คอยดูแลเพื่อนๆ ที่ติดบุหรี่ ด้วยการชงชาหญ้าดอกขาว มีการติดตามคอยให้กำลังใจ ตอนนี้เหลือ 2 คนที่อยู่ในโครงการและติดตามช่วยเลิกให้สำเร็จ

สำหรับการเพ้นท์แท็งก์น้ำ เป็นความร่วมมือด้วยคุณครูเป็นคนวาดรูป นักเรียนช่วยกันระบายสี ใช้เวลาประมาณ 2 อาทิตย์ คอนเซปป์ช่วยกันคิด

นี่เป็นไอเดียวเก๋ๆ ของคุณครูและนักเรียน ที่ต้องการเห็นสังคมปลอดบุหรี่ โดยเริ่มจากสังคมในโรงเรียน เชื่อว่าหากทุกคนร่วมมือกัน จะทำให้สังคมไทยปลอดบุหรี่ได้อย่างแน่นอน โรงเรียนไหนสนใจ สามารถนำไอเดียไปปรับใช้ได้เลย ด้วยความยินดี...... ไอเดียเจ๋งๆ สร้างได้ที่โรงเรียน

ข้อมูลจาก ครูคันทรง ไตรมาส

เรียบเรียงโดย สุขสันต์ เสลานนท์