หมอภาคย์ ผู้แข็งแกร่งในปฐพี เผยเคล็ดลับเลิกบุหรี่ หลังสูบมา 20 ปี

คอลัมน์ : เก็บมาฝาก

หมอภาคย์ ได้โพสต์ข้อความเปิดเผยถึงเรื่องที่ท้าทายมากที่สุดเรื่องหนึ่งของชีวิต โดยมีการกล่าวถึงบุหรี่ ที่เคยติดมาก่อนหน้านี้ แต่ปัจจุบันเลิกได้อย่างเด็ดขาดแล้ว ซึ่งในวันนี้ได้นำเคล็ดลับแบบฉบับของตนเองมาบอกเล่าให้สังคมฟัง เพื่อที่จะได้รับรู้และอาจนำไปทำตามบ้าง หากเห็นว่าวิธีการดังกล่าวเป็นผลดี ทั้งนี้เนื้อหาดังกล่าวมีประโยชน์ต่อบุคคลและสาธารณะจึงขอมาเผยแพร่ต่อ

 

หนึ่งในเรื่องที่ท้าทายมากที่สุดในชีวิตของผม คือ "เลิกบุหรี่เด็ดขาดตลอดชีวิต" ผมเคยติดบุหรี่มาเกือบ 20 ปี ผมชอบความรู้สึกเวลาสูบบุหรี่ จิบกาแฟ ชมบรรยากาศรอบๆ ตัว มันช่างผ่อนคลายและฟินจริงๆ บางทีไอเดีย รังสรรค์มันก็เกิดขึ้นในห้วงเวลานี้ 

แต่ผมตระหนักอยู่เสมอว่า เราไม่สามารถฟิน โดยพึ่งพาบุหรี่แบบนี้ไปได้ตลอด เพราะผมเห็นบั้นปลายของคนสูบบุหรี่มาเยอะ คือ คนไข้ที่ป่วยเป็นโรคถุงลมโป่งพอง คนไข้มะเร็งปอด ยังไม่นับรวมคนไข้ที่ป่วยเป็นโรคต่างๆ อันสืบเนื่องมาจากการสูบบุหรี่ ผู้ป่วยเหล่านี้จำเป็นต้องเลิกบุหรี่ไปโดยปริยาย แต่เป็นการเลิกที่สุดทรมาน ปอดไม่สามารถกลับไปเหมือนเดิมแล้ว 

และที่สะเทือนใจย่ิงกว่า คือ มีคนไข้ผู้หญิงป่วยเป็นมะเร็งปอด ซึ่งไม่เคยสูบบุหรี่เลย แต่สูดควันบุหรี่จากสามี ผมคิดถึงอนาคตลูกเมียคนที่ผมรัก และคนรอบข้าง ที่รับเคราะห์จากควันบุหรี่ที่เราสูบ 

ผมเคยพยายามเลิกบุหรี่มาหลายครั้ง เลิกได้นานเป็นปีบ้าง เป็นสัปดาห์บ้าง แต่สุดท้ายก็อดใจไม่ได้ เมื่อนีกถึงบรรยากาศอารมณ์ความฟินนั้น ในที่สุดปี 2557 ผมสามารถเลิกบุหรี่ได้จนถึงปัจจุบัน และผมไม่กล้าแตะมันอีกเลย แม้จะมีความรู้สึกอยากอารมณ์นึกคิดถึงความฟิน

ผมมีเครื่งอยึดเหนี่ยวจิตใจ คือ ผมประกาศต่อหน้าผู้คน โดยใช้เกียรติ ศักศรีของลูกผู้ชายว่า "หากผมแอบกลับไปสูบบุหรี่ แม้แต่เพียงซื้ดเดียวผมจะนุ่งกระโปรงให้ทุกคนดู" 

ตั้งแต่บัดนั้น วินาทีนั้น ผมเลิกบุหรี่ได้ทันที แม้จะมีความอยากมากๆ ขึ้นมา ใบหน้าของผู้คนที่เป็นพยานนั้นมันลอยขึ้นมา มันละอายใจหากจะแอบสูบ แม้ในความฝัน บางทีผมฝันว่า สูบบุหรี่...เชื่อมั๊ยครับว่าในความฝันนั้น ผมมีสติระลึกขึ้นมาได้ว่า "เฮ้ย" พลาดซะแล้ว ต้องนุ่งกระโปรงต่อหน้าผู้คน ตื่นขึ้นมาเหงื่อแตกพลั่กเลยครับ ...พร้อมกับโล่งใจ รอดตัวไปเป็นแค่ฝัน 

เลิกบุหรี่กันเถอะครับ เลิกซะตอนที่ยังแข็งแรงอยู่ อย่าไปเลิกตอนที่จำใจต้องเลิกเพราะป่วยเกินจะสูบไหว หรือไม่ก็คิดถึงลูกเมียคนรักที่อยู่ใกล้ชิดเรา อย่าไปสร้างความเดือดร้อนให้เค้า หากเค้าป่วยคนที่จะทุกข์ใจแสนสาหัสก็คือ เรานั่นแหละ

ปล.คนสูบบุหรี่ ไม่ใช่คนไม่ดี แต่ "ผลเสียจากการสูบบุหรี่มีมากกว่าผลดีแน่นอนครับ" 

บุหรี่ไฟฟ้า มีงานวิจัยว่า เสี่ยงต่อการเกิดมะเร็งได้ จึงไม่ใช่ตัวช่วยเลยนะครับ ผมขอชื่นชมและยอมรับในความเข้มแข็งของจิตใจของคนที่ติดบุหรี่แล้วสามารถเลิกได้เด็ดขาดตลอดชีวิตครับ คุณคือคนที่ยอดเยี่ยม เจ๋ง คูล จริงๆ ขอเป็นกำลังใจให้ผู้ที่กำลังพยายามเลิกบุหรี่ทุกท่านให้สามารถเอาชนะใจตนเองได้ครับ 

ภาพและข้อมูลจาก www.tnews.co.th/contents/496006 วันที่ 2 มีนาคม 2562

เรียบเรียงโดย สุขสันต์ เสลานนท์ กองบรรณาธิการ Smartonline.in.th

29 มีนาคม 2562