"เบื่อ...ไฟแช็กหาย" เหตุผลเลิกบุหรี่ได้เด็ดขาด!

คอลัมน์ อสม.ช่วยเลิกบุหรี่

นายฉลาม ผิวทอง อายุ 50 ปี มีอาชีพรับจ้าง อยู่บ้านเลขที่ 35/1 ม.8 ต.วังทอง อ.วังทอง จ.พิษณุโลก ประวัติการสูบบุหรี่ สูบวันละ 20 มวน 1 ซอง เริ่มหัดสูบตั้งแต่อายุประมาณ 14 – 15 ปี เริ่มจากเอากระดาษหนังสือพิมพ์เปล่า ๆ มวนแล้วสูบ เลียนแบบพวกผู้ใหญ่และดาราที่ดูในหนังกลางแปลงที่มาฉายให้ดูตั้งแต่ตอนเป็นเด็ก คิดว่า มันเท่ดี ต่อมาก็แอบสูบยาเส้นของพวกผู้ใหญ่ที่วางกล่องยาเส้นทิ้งไว้ พอเริ่มหาเงินได้เองก็ซื้อบุหรี่สูบ และสูบมาจนถึงปัจจุบัน ประมาณ 35 ปี

ทั้งสูบบุหรี่ ดื่มเหล้า เบียร์ กินทุกวันในกลุ่มเพื่อน ๆ ไม่เคยคิดจะเลิกสูบ แต่วันหนึ่งมีเพื่อนบ้านที่เป็น อสม. มาพูดคุยและชักชวนให้ ลด ละ เลิก ดื่มเหล้าและเลิกสูบบุหรี่ ก็มานั่งคิด ๆ ดู ประกอบกับเห็นครอบครัวมีค่าใช้จ่ายมากขึ้น ภรรยาไม่มีงานทำ

และอีกอย่าง “เบื่อ” ไฟแช็กหายเป็นประจำ เพื่อน ๆ นั่นแหละ ขอบุหรี่บ้าง ยืมไฟแช็กบ้าง พอจุดบุหรี่สูบแล้วเอาไฟแช็กใส่กระเป๋าไปด้วย พอจะสูบบ้าง ผมก็ต้องไปซื้อไฟแช็กใหม่ เป็นอย่างนี้มาตลอด คิด ๆ แล้ว เบื่อ เลยตัดสินใจลองเลิกสูบบุหรี่

เลยเลิกสูบบุหรี่ ตั้งแต่วันนั้นมา และปัจจุบันผมลดการดื่มเหล้า เบียร์ จากที่เคยดื่มทุกวัน

วิธีเลิกบุหรี่ หักดิบ ตัดสินใจเลิกเลย ไม่ต้องใช้อะไรมาช่วย มันอยู่ที่ใจของเรา ถ้าเราตั้งใจเลิกจริง ๆ เพื่อครอบครัว และตัวเราเอง

เลิกบุหรี่มาได้ตั้งแต่เดือนพฤษภาคม 2560 หลังเลิกบุหรี่ รู้สึก

1) สามารถชนะใจตัวเองได้  

2) ดีต่อสุขภาพตนเองและครอบครัว

3) ดีต่อสุขภาพกระเป๋า ประหยัดเงินค่าเหล้า ค่าบุหรี่ ได้เยอะ เหลือเงินไว้ใช้จ่ายในครอบครัว และยังมีเงินให้หลานซื้อขนมกินอีกด้วย

4) ได้รับคำชื่นชมจากคนในครอบครัว และคนรอบข้าง ฝากถึงเยาวชน การสูบบุหรี่ไม่ใช่เรื่องเท่ เป็นที่รังเกียจของคนรอบข้าง สิ้นเปลืองเงินโดยใช่เหตุ เสียสุขภาพเป็นเหตุให้เกิดโรคร้ายในระยะยาวได้ ตอนที่ผมสูบอยู่ ไอ บ่อย ๆ พอเลิกสูบแล้วรู้สึกว่าอาการไอจะไม่มี

ต้องขอขอบคุณ น.ส.พัชรา คงณรงค์ ประธาน อสม. หน่วยงาน ศูนย์สุขภาพชุมชนร่วมใจ ต.วังทอง อ.วังทอง จ.พิษณุโลก เล่าวว่า ใช้โอกาสที่ไปเก็บเงินค่าชมรมวันละบาทบ้าง ชมรมผู้สูงอายุบ้าง ทำให้พบคนสูบและครอบครัวบ่อย ๆ มีความคุ้นเคย พอเห็นเขาจุดบุหรี่สูบก็จะพูดล้อเล่นว่า "เผาเงินทิ้งอีกแล้ว ยังใจดีแจกมะเร็งให้ลูกหลานคนรอบข้างด้วย ก็ลองชวนให้เลิกสูบ"

บอกว่า ถ้าเลิกสูบได้นะประหยัดเงินได้อีกเยอะ และก็ดีต่อสุขภาพตนเองและคนรอบข้างอีกด้วย เค้าก็ตอบมาว่า "คิดจะเลิกเหมือนกัน หมดซองนี้จะเลิก เบื่อไฟแช็กหายเป็นประจำ" คือเหตุผลที่เลิกบุหรี่ และขอเลิกเองไม่ต้องเอาอะไรมาช่วย ดูซิว่ามันจะเป็นยังไง สัปดาห์ต่อมา ถามว่าใครชนะ ไหวไหม ต้องการความช่วยเหลือหรือเปล่า ผมชนะครับ สบายมาก ไม่รู้สึกอยากสูบเลย เฉย ๆ ไม่สูบก็ไม่เห็นเป็นอะไรเลย ก็ให้กำลังใจไป เห็นไหม ถ้าเลิก เลิกไปได้ไปตั้งนานแล้ว อะไรมันจะมาเกินความสามารถของเราได้ ถ้าเราตั้งใจซะอย่าง เยี่ยมมาก ๆ เย้ เราทำได้

เป็นประสบการณ์การเลิกที่น่ารัก สำหรับบางคนอาจจะเป็นเรื่องเล็กๆ แต่สำหรับบางคน เหตุผลเล็กๆ หรือง่ายๆ ก็เป็นจุดเปลี่ยนให้กับชีวิตได้เช่นกัน ....เปลี่ยนก่อนจะสาย เลิกเร็ว ก็สุขภาพดีขึ้นเร็ว 

ภาพและข้อมูลจาก คุณพัชรา คงณรงค์ อสม.ต.วังทอง อ.วังทอง จ.พิษณุโลก

เรียบเรียงโดย : อังคณา มานุจัม

ขอบคุณภาพการ์ตูนจาก Goolgel  

วันที่ 20 มีนาคม 2562