เครือข่ายสื่อมวลชนสตูล ชวนทำโรงแรมปลอดบุหรี่ 100 เปอร์เซ็นต์

คอลัมน์ สื่อมวลชนท้องถิ่น

เครือข่ายนักข่าว นักหนังสือพิมพ์ วิทยุ สื่อออนไลน์ จังหวัดสตูล ลงทำกิจกรรมเพื่อสังคมอย่างต่อเนื่อง เป็นการคืนความสุขทำด้วยใจให้สังคม สร้างสังคมปัจจุบันให้ ลด ละ เลิกสูบบุหรี่ เพราะบุหรี่เป็นประตูสู่สิ่งเสพติดชนิดอื่นๆ

น.ส.ชิดชนก พุดทอง ตัวแทนเครือข่ายนักข่าวสตูล กล่าวว่า "นักข่าวนอกจากทำหน้าที่รายงานสถานการณ์ในสังคมปัจจุบันแล้ว เรายังมีหน้าที่ทำงานเพื่อสังคมอีกด้วย เพราะที่ผ่านมาเรามีทีมสื่อมวลชน นักข่าวคนรุ่นใหม่ที่มีอุดมการณ์เดียวกัน คือ ทำงานเป็นจิตอาสาเพื่อสังคมปลอดบุหรี่ ถือโอกาสฤกษ์ดีเนื่องในวันนักข่าว ลงทำกิจกรรมสร้างสรรค์มอบสติกเกอร์ให้กับโรงแรมเดอะวัน บูติก เป็นโรงแรมแห่งแรกในจังหวัดสตูล ที่ร่วมเป็นเครือข่ายโรงแรมปลอดบุหรี่ จัดเขตปลอดบุหรี่ ในห้องพักจะมีสติ๊กเกอร์ติดไว้อย่างชัดเจน และจะเป็นโรงแรมต้นแบบปลอดบุหรี่ 100 เปอร์เซ็นต์ ในจังหวัดสตูลอีกด้วย"

โรงแรมเดอะวัน บูติก มีทั้งหมด 5 ชั้น  39 ห้อง จะมีพื้นที่สูบบุหรี่อยู่ด้านหลังโรงแรม ไม่รบกวนใคร และหากมีนักท่องเที่ยวหรือใครฝ่าฝืนสูบบุหรี่ในที่ห้ามสูบ ก็จะมีการตักเตือน และปรับตามกฎหมายจำนวนที่ระบุบนสติ๊กเกอร์เลย  แต่ก็ยังไม่พบผู้ฝ่าฝืนแต่อย่างใด 

น.ส.ชามีน๊ะ บายศรี ผู้จ้ดการทั่วไปของโรงแรมเดอะวัน บูติก กล่าวว่า "ขอบคุณที่ทีมนักข่าวสื่อมวลชนสตูลลงทำกิจกรรมและเล็งเห็นพื้นที่โรงแรมเดอะวันบูติกแห่งนี้ เป็นการร่วมขับเคลื่อนการรณรงค์ไม่สูบบุหรี่ ทางโรงแรมเองก็มีนโยบายที่ชัดเจนในการห้ามสูบบุหรี่ในโรงแรม เพราะเราถือว่าเรื่องนี้เป็นเรื่องสำคัญ" 

น.ส.พัชรี เกิดพรหม นักข่าวสื่อมวลชนจังหวัดสตูล กล่าวว่า "เราจะเดินหน้าเพื่อสังคมที่ดีต่อไป เพราะก่อนหน้านี้เราขับเคลื่อนการรณรงค์ไม่สูบบุหรี่ที่ท่าเทียบเรือท่องเที่ยวปากบาราแล้ว นับจากนี้จะขับเคลื่อนโรงแรมให้เป็นโรงแรมปลอดบุหรี่ และขอเชิญชวนผู้ประกอบการโรงแรมอื่นๆ  เข้าร่วมเป็นเครือข่ายโรงแรมปลอดบุหรี่ 100 เปอร์เซ็นต์เพื่อสังคมจังหวัดสตูลปลอดบุหรี่ เราต้องร่วมด้วยช่วยกันในทุกๆ ฝ่าย"

ภาพและข่าวจากทีมสื่อมวลชนจังหวัดสตูล

เรียบเรียง : สุขสันต์​ เสลานนท์ กองบรรณาธิการ Smartonline 

วันที่ 19 มีนาคม 2562