“ไดอาเลิฟ” ภาพยนตร์รักเรื่องแรกของเด็กไทย ชวนรักแฟน รักตัวเอง อย่างสร้างสรรค์

คอลัมน์ สารเยาวชน

เมื่อวันพฤหัสบดี ที่ 14 กุมภาพันธ์ 2562 เวลา 16.00 นาฬิกา ณ โรงภาพยนตร์พารากอนซีนีเพล็กซ์ ศูนย์การค้าสยามพารากอน กระทรวงวัฒนธรรม สถาบันยุวทัศน์แห่งประเทศไทย สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส) และมหาวิทยาลัยธุรกิจบัณฑิตย์ (DPU) ร่วมกันแถลงข่าวเปิดตัวภาพยนตร์ “ไดอาเลิฟ”

ภาพยนตร์รักเรื่องแรกของเด็กไทย ที่ชวนรักแฟน รักตัวเอง อย่างสร้างสรรค์ และสอดแทรกพิษภัยอันตรายจากบุหรี่ไฟฟ้า โดยมีผู้ช่วยปลัดกระทรวงวัฒนธรรม เป็นประธานในพิธี นายประสพ เรียงเงิน ผู้ช่วยปลัดกระทรวงวัฒนธรรม กล่าวตอนหนึ่งว่า “เป็นเรื่องที่น่ายินดีอย่างยิ่งที่เห็นเด็กและเยาวชนไทยร่วมกันสร้างสรรค์สิ่งที่เป็นประโยชน์ต่อกลุ่มวัยรุ่นด้วยกัน ผ่านการผลิตสื่อรณรงค์ที่สร้างสรรค์ และสามารถนำไปต่อยอดเรื่องราวต่าง ๆ ในชีวิตประจำวันของเด็กและเยาวชนได้ ซึ่งเป็นที่ทราบกันดีอยู่แล้วว่าสื่อเป็นพื้นที่สำคัญที่ยังปรับเปลี่ยนพฤติกรรมและทัศนคติของกลุ่มวัยรุ่นได้ และการมีสื่อน้ำดีลักษณะนี้จึงเป็นกลไกสำคัญอย่างยิ่งที่จะช่วยกันสร้างสิ่งที่เป็นประโยชน์ต่อสังคมและประเทศชาติ”

 

นายพชรพรรษ์ ประจวบลาภ เลขาธิการสถาบันยุวทัศน์แห่งประเทศไทย (ยท) ในฐานะผู้อำนวยการจัดสร้างภาพยนตร์เรื่อง “ไดอาเลิฟ” กล่าวต่อด้วยว่า “การรณรงค์เรื่องสุขภาพในกลุ่มเด็กและเยาวชน โดยเฉพาะเรื่อง “บุหรี่ไฟฟ้า” เป็นเรื่องที่มีความลำบากเป็นอย่างยิ่ง เนื่องจากกลุ่มธุรกิจยาสูบมีความพยายามสื่อถึงข้อดีของบุหรี่ไฟฟ้าจนทำให้เด็กและเยาวชนไทยมีความเข้าใจที่ผิด และทำให้กลุ่มเด็กและเยาวชนที่เป็นผู้ใช้บุหรี่ไฟฟ้าไม่รับข้อมูลที่เป็นข้อเท็จจริงจากแพทย์ และภาคส่วนรณรงค์ต่าง ๆ”

สถาบันยุวทัศน์แห่งประเทศไทย จึงจับมือร่วมกับคณะนิเทศศาสตร์ มหาวิทยาลัยธุรกิจบัณฑิตย์ (DPU) ร่วมกันผลิตภาพยนตร์เรื่อง “ไดอาเลิฟ” ที่ต้องการสอดแทรกเนื้อหาภัยอันตรายจากบุหรี่ไฟฟ้า ในลักษณะโฆษณาแฝง (Tie-in) ในบทภาพยนตร์ เพื่อไม่ต้องการให้ภาพยนตร์เรื่องดังกล่าวกลายเป็นภาพยนตร์ “รณรงค์”

ภาพยนตร์เรื่องนี้มีความยาวถึง 50 นาที ผ่านการเล่าเรื่องราวความรักของ “วัยรุ่น” 3 คู่ ที่มีบุคลิกและบทบาทที่สอดคล้องกับวัยรุ่นไทยยุคปัจจุบัน ภาพยนตร์ “ไดอาเลิฟ” กำหนดฉายจริงในเดือน “พฤษภาคม 2562” ตามภูมิภาคต่าง ๆ ทั่วประเทศไทย โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย และในวันแห่งความรักที่ผ่านมาเป็นรอบปฐมทัศน์ ซึ่งได้รับการตอบรับจากวัยรุ่นในพื้นที่กรุงเทพมหานครเป็นอย่างมาก 

ได้ใช้โอกาสเนื่องในวันวาเลนไทน์ 14 กุมภาพันธ์ ซึ่งถือเป็นวันแห่งความรัก เปิดตัวฉายรอบปฐมทัศน์ ได้รับการตอบรับเป็นอย่างดีจากวัยรุ่นในพื้นที่กรุงเทพฯ และจะฉายจริงในเดือน "พฤษภาคม 2562" ตามภูมิภาคต่าง ๆ ทั่วประเทศไทย เข้าชมฟรี ไม่เสียค่าใช้จ่าย สอบถามรายละเอียดได้ที่ สถาบันยุวทัศน์แห่งประเทศไทย facebook fanpage / Tyi.thailand

ข้อมูลโดย : พชรพรรษ์ ประจวบลาภ กองบรรณาธิการ Smartonline 

วันที่ 4 มีนาคม 2562